28 October, 2020

7 ตำนานที่ไม่ร้ายแรงเกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

เนื่องจากลักษณะของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และการติดเชื้อที่ถูกตีตราอย่างมากจึงไม่น่าแปลกใจที่ทุกอย่างตั้งแต่การป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไปจนถึงการแพร่เชื้อจะถูกปิดบังด้วยความสับสนและความเข้าใจผิด โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไม่ค่อยได้รับการพูดถึงโดยไม่มีวาระซ่อนเร้น: ความกลัว พอใช้. โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อาจเป็นเรื่องที่น่ากลัวหากคุณไม่รู้ข้อเท็จจริง

โชคดีสำหรับคุณเราทำ

ไม่เพียง แต่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ในปัจจุบันสามารถรักษาได้หรือสามารถจัดการได้เท่านั้น แต่ยังไม่ค่อยเป็นอันตรายถึงชีวิต พนันได้เลยว่าคุณไม่รู้ใช่มั้ย? เราได้รวบรวมตำนานที่ไม่ร้ายแรงเกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อีกเจ็ดเรื่อง: อธิบายถอดรหัสและตรวจสอบเพื่อประโยชน์ทางการศึกษาของคุณ

ยินดีต้อนรับ

มีมากกว่า 30 การติดเชื้อติดต่อทางเพศสัมพันธ์และโรค จากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ได้รับการวินิจฉัยเป็นประจำทุกปีจะต้องรายงานเฉพาะบางส่วน (หนองในเทียมซิฟิลิสหนองในเทียมไวรัสตับอักเสบเอและบีและเอชไอวี) ต่อหน่วยงานสาธารณสุขของรัฐและศูนย์ควบคุมโรค (CDC)

CDC รายงานว่ามีการติดเชื้อใหม่ที่มีการบันทึกไว้มากกว่า 19 ล้านครั้งต่อปี – บางส่วนรักษาได้บางส่วนไม่ได้ เชื่อมโยงข้อมูลดังกล่าวกับจำนวนกรณีที่ไม่ได้รับการจัดทำเป็นเอกสาร (อีก 24 รายหรือมากกว่านั้น) และเป็นเรื่องธรรมดาที่จะเห็นว่าหากคุณได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์คุณจะไม่ได้อยู่คนเดียวเลย (การมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เป็นอย่างไรอ่านเพิ่มเติมในที่รักฉันมีเริม )

ติดต่อทางเพศสัมพันธ์จะถูกส่งผ่านผิวหนังไปสัมผัสกับผิวหนังของเหลวที่อวัยวะเพศและเลือดโดยวิธีการติดต่อใกล้ชิด, ออรัลเซ็กซ์เพศในช่องคลอดและทวารหนัก เว้นแต่คุณจะคิดว่าเซ็กส์สกปรกโดยเนื้อแท้แล้ว STI ก็เป็นอะไรก็ได้ วิธีการล้างทำความสะอาดและอนามัยอวัยวะเพศไม่ได้ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ในความเป็นจริงวิธีปฏิบัติในการล้างอวัยวะเพศหลังสัมผัสสามารถเพิ่มความเสี่ยงในการแพร่เชื้อได้

“สะอาด” และ “สกปรก” เป็นเงื่อนไขของอดีต ตอนนี้การมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยกว่า (หรือขาด) ที่กำหนดความเสี่ยง

การที่ใครบางคนเคยทำสัญญากับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรืออาศัยอยู่กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ตอนนี้ไม่ได้เป็นตัวบ่งชี้การมีเพศสัมพันธ์ของบุคคลนั้น ใช่คิวอ้าปากค้าง

ในการทำสัญญา STI บุคคลจะต้องมีส่วนร่วมในกิจกรรมทางเพศดังกล่าวข้างต้นอย่างน้อยหนึ่งครั้ง แต่ครั้งเดียวคือทั้งหมดที่ต้องใช้ ฉันทำงานทั้งกับคนที่ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกและผู้ที่มีเพศสัมพันธ์หลายครั้ง แต่ไม่เคยทำสัญญา STI เพราะพวกเขาขยันหมั่นเพียรในการปฏิบัติทางเพศที่ปลอดภัยมากขึ้น

ไม่ว่าจะเป็นการเผชิญหน้าทางเพศครั้งแรกหรือครั้งที่ 30 ความเสี่ยงในการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์จะขึ้นอยู่กับกิจกรรมที่คุณเพลิดเพลินและมาตรการที่คุณใช้เพื่อป้องกันตัวเอง

หากคุณมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชีวิตทางเพศของคุณอาจเปลี่ยนไป แต่คุณจะมีได้อย่างแน่นอน ในฐานะคนที่อาศัยอยู่กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มาหลายปีฉันสามารถยืนยันได้ถึงความสามารถในการมีเพศสัมพันธ์ที่สนุกสนานและมีสุขภาพดีโดยไม่คำนึงถึงการใช้ชีวิตร่วมกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ค่อนข้างตรงไปตรงมา STI ของฉันไม่เคยกีดกันพันธมิตรจากการต้องการมีส่วนร่วมในกิจกรรมทางเพศกับฉัน

ในขณะที่ฉันต้องมีความรอบคอบในการเสี่ยงและการแพร่เชื้อ – ไม่เพียง แต่กับคนอื่น ๆ แต่กับตัวฉันเองด้วยเช่นกัน (การมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อาจเพิ่มความเสี่ยงในการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ใหม่) ชีวิตทางเพศของฉันก็ถ่อมตัวลงไปด้วย หลังจากที่คุณเชื่อมโยงความท้าทายเริ่มต้นว่าเมื่อใดควรบอกพันธมิตรใหม่เกี่ยวกับ STI ของคุณและวิธีการของคุณก็เช่นกัน

มากกว่าครึ่งหนึ่งของคนทั้งหมดจะทำสัญญา STI ในช่วงหนึ่งของชีวิต – ส่วนใหญ่ไม่รู้

แน่นอนว่าฉันเคยได้ยินเรื่องราวสยองขวัญที่มีคนนอนกับคนให้มากที่สุดเพื่อที่จะแพร่เชื้อ แต่สถานการณ์เหล่านั้นไม่ใช่เรื่องปกติ การแพร่เชื้อส่วนใหญ่เกิดขึ้นเนื่องจากผู้คนไม่ทราบว่ามีการติดเชื้อเลยและ / หรือผู้คนไม่ได้มีส่วนร่วมในการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น

อาการที่พบบ่อยที่สุดสำหรับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ทั้งหมดคือไม่มีอาการซึ่งเป็นสาเหตุที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้ตัวว่ามีอาการเกร็ง ต่อจากนั้นหากไม่ได้รับการทดสอบก็ไม่มีทางรู้ได้อย่างแน่นอน

คิดว่าคุณได้รับการทดสอบระหว่างการทำ pap smear หรือไม่? คิดใหม่. pap smears บางประเภทอาจรวมถึงการทดสอบ HPV และยังเป็นไปได้ว่าอาการบวมหรือความเสียหายจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น ๆ อาจปรากฏขึ้นใน pap smear ของคุณ อย่างไรก็ตามไม่เหมือนกับการตรวจคัดกรอง STD ที่ครอบคลุม

โปรดทราบว่า STI ที่ไม่ได้รับการรักษาหรือไม่มีอาการยังสามารถถ่ายทอดไปยังผู้อื่นได้และอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงสำหรับผู้ขนส่งได้เช่นกัน ตัวอย่างเช่นอย่างน้อยร้อยละ 15 ของกรณีการมีบุตรยากในผู้หญิงอเมริกันทั้งหมดอาจเกิดจากความเสียหายของท่อนำไข่ที่เกิดจาก STI ที่ไม่ได้รับการรักษา

การมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยนั้นง่ายกว่าและราคาไม่แพงกว่าที่คุณคิด มีเพียงสองในสี่ขั้นตอนในการปฏิบัติทางเพศที่ปลอดภัยยิ่งขึ้นเท่านั้นที่เกี่ยวข้องกับรายการที่เป็นเงินในการเริ่มต้นและแม้แต่ขั้นตอนเหล่านี้ก็มักจะบรรลุได้ในราคาประหยัดหรือฟรี ซึ่งรวมถึง:

เมื่อคุณทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์แล้วคุณอาจต้องเข้ารับการทดสอบ ใช้เครื่องมือค้นหาการทดสอบที่มีประโยชน์นี้เพื่อค้นหาผู้ให้บริการที่ใกล้ที่สุด (รับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสุขภาพทางเพศในThe Shocking Truth About STIs )

Jenelle Marie Pierce เป็นกรรมการบริหารโครงการ STI: Breaking the Stigma®ผู้ก่อตั้งเครือข่ายนักเคลื่อนไหวโรคเริมHANDSและโฆษกของ PositiveSingles.com ในฐานะนักการศึกษาด้านสุขภาพทางเพศและผู้สร้างเนื้อหาของ STI + Jenelle ได้รื้อถอนความอัปยศด้วยการเรียกคืนเรื่องเล่าของ STI ผ่านการรับรู้การศึกษาและการยอมรับตั้งแต่ปี 2555

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *