21 October, 2020

ไวรัสซิกากับชีวิตเซ็กส์ของคุณ: สิ่งที่คุณต้องรู้

พูดได้อย่างปลอดภัยว่าพวกเราส่วนใหญ่รู้ดีว่าสื่อสร้างความตื่นเต้นให้กับสิ่งต่างๆ จำอีโบลาได้ไหม ดังนั้นโดยธรรมชาติแล้วเมื่อไวรัสเข้ามาซึ่งส่วนใหญ่พบในประเทศอื่น ๆ คนอเมริกันจะใช้วิธีที่เกี่ยวข้อง แต่แยกออกจากกันได้ง่ายดูเหมือนว่าจะไม่เกิดขึ้นกับเราสำหรับฉันกับคนที่ฉันรู้จัก

จนกว่ามันจะ.

ไวรัสซิกาไม่มีข้อยกเว้น รายงานการติดเชื้อส่วนใหญ่อยู่ในอเมริกากลางและอเมริกาใต้ดังนั้นจึงเป็นเรื่องง่ายที่จะคิดว่าหากคุณไม่เดินทางไปยังภูมิภาคเหล่านี้คุณจะไม่ได้รับผลกระทบ สิ่งนี้ไม่สามารถเพิ่มเติมจากความจริงได้ ในความเป็นจริงมีการยืนยันกรณีของไวรัส Zika ทั่วสหรัฐอเมริกา แล้วทำไมเราถึงพูดถึงที่นี่? ส่งผ่านทางเพศเป็นหนึ่งในวิธีที่แพร่กระจายไวรัสนี้ Zika เป็นสิ่งที่เราต้องพูดถึงในเรื่องสุขภาพทางเพศ

นี่คือสิ่งที่คุณต้องรู้

ไวรัส Zika เป็นยุงเป็นพาหะflavivirusว่าเป็นครั้งแรกที่พบในลิงในยูกันดาในปี 1947 ในปีพ. ศ. 2495 พบในมนุษย์ทั้งในยูกันดาและไมโครนีเซีย ตั้งแต่นั้นมามีรายงานการระบาดทั่วทั้งแอฟริกาอเมริกาเอเชียและแปซิฟิก โดยทั่วไปแล้วจะติดต่อไปยังคนโดยการกัดของยุงลายซึ่งเป็นยุงชนิดเดียวกับที่แพร่เชื้อไข้เลือดออกและไข้เหลือง ไวรัสซิกายังติดต่อผ่านการมีเพศสัมพันธ์

ระยะเวลาระหว่างการติดเชื้อและอาการไม่ชัดเจน แต่คาดว่าจะใช้เวลาเพียงไม่กี่วัน แม้ว่าหลายคนจะมีอาการไม่รุนแรงหรือไม่มีเลย แต่สัญญาณที่ต้องระวังก็คล้ายกับอาการไข้เลือดออกและไข้เหลือง

อาการส่วนใหญ่มีลักษณะคล้ายไข้หวัดใหญ่และสามารถรักษาได้ อย่างไรก็ตามไวรัส Zika ยังเชื่อมโยงกับ Guillain-Barré syndromeซึ่งเป็นความผิดปกติที่ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันโจมตีส่วนต่าง ๆ ของระบบประสาทส่วนปลายทำให้เกิดอัมพาตและในบางกรณีอาจเสียชีวิต

สาเหตุหนึ่งที่การแพร่เชื้อทางเพศเป็นเรื่องที่น่ากังวลอย่างมากเมื่อพูดถึงไวรัสซิกาก็คือผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์และติดเชื้อสามารถถ่ายทอดไวรัสไปยังเด็กในครรภ์ได้ สิ่งนี้ก่อให้เกิดความเสี่ยงอย่างร้ายแรงเนื่องจากมีความเชื่อมโยงระหว่างไวรัสและความบกพร่องที่เกิด ความบกพร่องในการคลอดที่พบบ่อยที่สุดที่เกี่ยวข้องกับ Zika คือ microcephaly ซึ่งเป็นภาวะที่สมองของทารกไม่สามารถพัฒนาได้เต็มที่ทำให้ทารกเกิดมาพร้อมกับศีรษะที่มีขนาดเล็ก ความบกพร่องที่เกิดนี้มีอายุยืนยาวและทำให้เกิดความล่าช้าทางสติปัญญาและพัฒนาการ

ตามข้อมูลของ CDCหญิงตั้งครรภ์หลายพันคนได้รับเชื้อในสหรัฐอเมริกาและดินแดนของสหรัฐอเมริกา กรณีส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากการแพร่เชื้อจากชายสู่หญิงหรือจากชายสู่ชาย กล่าวได้ว่าการป้องกันการถ่ายทอดทางเพศของ Zika เป็นข้อพิจารณาที่สำคัญสำหรับผู้หญิงทุกคนที่ตั้งครรภ์หรือวางแผนที่จะตั้งครรภ์

ผู้ที่เคยเดินทางไปยังภูมิภาคที่ Zika ใช้งานอยู่ควรสวมถุงยางอนามัยระหว่างมีเพศสัมพันธ์ระหว่างแปดสัปดาห์ถึงหกเดือน หากคุณกำลังตั้งครรภ์หรือคู่ของคุณกำลังตั้งครรภ์ควรสวมถุงยางอนามัยตลอดระยะเวลาของการตั้งครรภ์หากคุณเพิ่งไปเยี่ยมชมพื้นที่ที่ Zika เป็นภัยคุกคาม CDC ยังแนะนำให้สตรีมีครรภ์ที่เดินทางไปยังภูมิภาคเหล่านี้ได้รับการตรวจหาไวรัส

การวินิจฉัยไวรัสซิกาขึ้นอยู่กับปัจจัยบางประการ ได้แก่ ประวัติการเดินทางอาการและผลการทดสอบ หากคุณเคยเดินทางไปยังภูมิภาคที่มีรายงานไวรัสซิกาหรือคุณแสดงอาการคุณสามารถรับการตรวจเลือดหรือปัสสาวะโดยแพทย์ของคุณได้ แม้ว่าจะไม่มีการรักษาเฉพาะสำหรับไวรัส ZIka แต่คุณสามารถรักษาอาการได้โดย:

ผลกระทบระยะยาวของไวรัสซิกาต่อผู้ใหญ่นั้นแตกต่างกันไปและยังไม่เป็นที่เข้าใจอย่างสมบูรณ์ อย่างไรก็ตามหากคุณสงสัยว่าคุณเคยสัมผัสหรือติดเชื้อคุณจำเป็นต้องมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัยเพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่เชื้อไวรัสไปยังผู้อื่น แพทย์ของคุณสามารถให้คำแนะนำคุณได้ว่าเมื่อใดที่ปลอดภัยในการเลิกใช้ถุงยางอนามัยกับคู่ของคุณและสามารถแนะนำการรักษาเพิ่มเติมได้

บรรทัดล่าง? ฝึกเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย เสมอ. สิ่งนี้ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปกับไวรัส Zika แต่เป็นการเตือนที่ดี

Christina Vanvuren เป็นทหารผ่านศึกของกองทัพเรือสหรัฐฯที่มีประสบการณ์มากกว่า 7 ปีเป็นนักยุทธศาสตร์ด้านแบรนด์จากแอตแลนตาซึ่งเชี่ยวชาญในการแสดงตัวตนของแบรนด์และกิจกรรมการมีส่วนร่วมของชุมชนสำหรับองค์กรด้านการดูแลสุขภาพ นอกจากนี้เธอยังเป็นนักประชาสัมพันธ์อาวุโสของสำนักพิมพ์อิสระที่มุ่งเน้นไปที่การขยายเสียงที่มีความหลากหลายกล้าได้กล้าเสียมีความคิดสร้างสรรค์และมีสามัญสำนึกเพื่อมุ่งสู่อนาคตทางการแพทย์ที่สดใส เมื่อเธอไม่ทำเช่นนั้นคุณจะพบว่าเธอเขียนเกี่ยวกับความสัมพันธ์การเดินทางหรือในอ่างฟองสบู่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *