26 October, 2020

เราถามผู้เชี่ยวชาญ: การคุมกำเนิดแบบไหนดีที่สุด?

ในฐานะนักสังคมสงเคราะห์ที่คลินิกสตรีฉันให้คำปรึกษาแก่ผู้หญิงเกี่ยวกับการคุมกำเนิดมาหลายปีแล้ว และแม้จะมีข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับการคุมกำเนิด แต่หนึ่งในคำถามที่พบบ่อยที่สุดที่ผู้หญิงยังคงถามคือ “การคุมกำเนิดแบบไหนดีที่สุด?”

คำตอบสั้น ๆ คือ … มีตัวเลือกเยอะ นอกจากนี้เราทุกคนต่างกัน นั่นหมายความว่าสิ่งที่ใช้ได้ผลกับผู้หญิงคนหนึ่งอาจไม่ได้ผลสำหรับอีกคนหนึ่งและบางครั้งคุณต้องลองคุมกำเนิดมากกว่าหนึ่งแบบก่อนที่จะพบสิ่งที่ใช้ได้ผลทั้งกับร่างกายและไลฟ์สไตล์ของคุณ

สิ่งที่คุณควรรู้คือวิธีการคุมกำเนิดทั้งหมดที่นี่มีประสิทธิภาพมาก (ประมาณ 97 ถึง 99 เปอร์เซ็นต์) ดังนั้นหากคุณกังวลว่าการคุมกำเนิดประเภทใดจะให้การป้องกันที่ดีที่สุดคุณก็แค่แยกเส้นขนออก ทั้งหมดนี้เชื่อถือได้มากเมื่อใช้ตามคำแนะนำ สิ่งเดียวที่จับได้คือบางตัวใช้งานง่ายกว่าคำแนะนำอื่น ๆ ! ลองมาดูรูปแบบทั่วไปของการคุมกำเนิดที่นั่น (สำหรับการอ่านข้อมูลพื้นฐานโปรดดูThe Ultimate Guide to Safer Sex )

ห่วงอนามัยทองแดง (หรืออุปกรณ์มดลูก) อยู่ในขั้นตอนต่างๆของการประดิษฐ์ตั้งแต่ปี 1902 เป็นอุปกรณ์รูปตัว T ขนาดเล็กที่แพทย์สอดเข้าไปในมดลูกของผู้หญิง ป้องกันการตั้งครรภ์โดยการเปลี่ยนสมดุล pH ของมดลูกทำให้เป็นสถานที่ที่ไม่เป็นมิตรสำหรับไข่และอสุจิ อุปกรณ์ที่เรารู้จักในปัจจุบันมีหลายยี่ห้อและสามารถใช้งานได้ทุกที่ตั้งแต่สามถึง 10 ปี ไม่มีฮอร์โมนอยู่ในนั้นผู้หญิงหลายคนจึงชอบด้วยเหตุผลนั้น คุณยังคงตกไข่ตามปกติ แต่การปลูกถ่ายจะไม่เกิดขึ้น นอกจากนี้ยังมีราคาไม่แพงและเชื่อถือได้ (99.2 เปอร์เซ็นต์)

IUD เคยแนะนำสำหรับผู้หญิงที่เคยมีบุตรเท่านั้น แต่คำแนะนำนั้นมีการเปลี่ยนแปลง ตอนนี้ผู้หญิงคนไหนที่ต้องการห่วงอนามัยควรหามาให้ได้ อย่างไรก็ตามไม่ใช่ว่าแพทย์ทุกคนจะใส่ห่วงอนามัยดังนั้นคุณอาจต้องโทรติดต่อคลินิกสุขภาพทางเพศในพื้นที่ของคุณเพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับการไปพบแพทย์

ข้อดี : ห่วงอนามัยมีประสิทธิภาพย้อนกลับได้และไม่มีผลข้างเคียงของฮอร์โมน นอกจากนี้ยังไม่ได้รับผลกระทบจากยาหรือความเจ็บป่วยและปลอดภัยที่จะใช้ขณะให้นมบุตรหรือหากคุณสูบบุหรี่

ข้อเสีย : การใส่และถอดห่วงอนามัย (ซึ่งทำโดยแพทย์) อาจทำให้ไม่สบายใจ นอกจากนี้ยังสร้างโอกาสในการตกเลือดและตะคริวมากขึ้นด้วยช่วงเวลา (โดยเฉพาะในช่วงสองสามเดือนแรก) ความเสี่ยงที่รุนแรงมากขึ้น (แม้ว่าจะหายาก) ได้แก่ การขับออกจากอุปกรณ์หรือการเจาะมดลูก หากคุณมีประจำเดือนหนักหรือมีประวัติของ endometriosis อาจไม่เหมาะสำหรับคุณ

Mirena คล้ายกับห่วงอนามัยทองแดง แต่พวกเขาเรียกมันว่า “ระบบมดลูก” เนื่องจากฮอร์โมนที่เรียกว่าโปรเจสตินถูกเพิ่มเข้าไปในลำต้นแทนที่จะเป็นทองแดง ฮอร์โมนนี้จะไปลดเยื่อบุมดลูกและอาจทำให้ประจำเดือนสั้นลงและเบาลง ในความเป็นจริงผู้หญิงหลายคนไม่ได้มีประจำเดือนเลยกับ Mirena อุปกรณ์นี้มีผลเป็นเวลาห้าปี ในบางประเทศได้รับการรับรองสำหรับการใช้งานเจ็ดปี Mirena มีประสิทธิภาพอย่างมากและเมื่อใส่แล้วผู้ใช้ไม่ต้องกังวลกับมัน

ข้อดี : Mirena มีประสิทธิภาพย้อนกลับได้และทำให้ผู้หญิงมีช่วงเวลาที่เบาลง นอกจากนี้ยังเป็นฮอร์โมนขนาดต่ำเมื่อเทียบกับวิธีอื่น ๆ และไม่ได้รับผลกระทบจากยาหรือความเจ็บป่วย นอกจากนี้ยังปลอดภัยที่จะใช้ขณะให้นมบุตรหรือหากคุณสูบบุหรี่

ข้อเสีย : Mirena มีราคาแพง – หรืออย่างน้อยก็มีค่าใช้จ่ายล่วงหน้าไม่กี่ร้อยเหรียญ อย่างไรก็ตามโปรดทราบว่าจะให้ความคุ้มครองเป็นเวลาอย่างน้อยห้าปี Mirena คล้ายกับห่วงอนามัยดังนั้นจึงไม่สะดวกที่จะใส่ / ถอดออก เนื่องจากเป็นการคุมกำเนิดในรูปแบบฮอร์โมนจึงอาจเกิดผลข้างเคียงได้ (แม้ว่าจะหายาก) (ตรวจสอบรายชื่อในเว็บไซต์ของ Mirena ) นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงที่อุปกรณ์จะถูกขับออกไปหรือในบางกรณีอาจทำให้มดลูกทะลุ ในที่สุดผู้หญิงบางคนก็ไม่ชอบความคิดที่จะไม่มีประจำเดือน ท้ายที่สุดนั่นคือสิ่งที่เราหลายคนมั่นใจว่าเราไม่ท้อง! อย่างไรก็ตามโปรดทราบว่าคุณสามารถทำการทดสอบการตั้งครรภ์เป็นประจำเพื่อสร้างความมั่นใจให้ตัวเองได้

ยาคุมแพทช์และ Nuvaring ทั้งหมดมีการรวมกันของสโตรเจนและ / หรือ progestin บาง ฮอร์โมนเหล่านี้หลอกให้ร่างกายของคุณคิดว่าคุณกำลังตั้งครรภ์ดังนั้นคุณจึงไม่ปล่อยไข่ในแต่ละเดือน นั่นหมายความว่าวิธีการคุมกำเนิดทั้งสามวิธีมีผลข้างเคียงที่เป็นไปได้เช่นเดียวกัน(คลื่นไส้ปวดหัวเจ็บเต้านม ฯลฯ ) และความเสี่ยงที่เป็นไปได้ในการเกิดก้อนปื้น เมื่อดำเนินการตามที่กำหนดจะมีประสิทธิภาพมาก

มีไม่กี่คนที่ไม่ควรใช้วิธีคุมกำเนิดเหล่านี้: ผู้ที่อายุมากกว่า 35 ปีและผู้ที่สูบบุหรี่ นอกจากนี้หากคุณให้นมบุตรวิธีการเหล่านี้จะช่วยลดปริมาณนมที่คุณผลิตได้

ยา

ยาคุมหรือ “ยาเม็ด” เป็นตัวเลือกยอดนิยมเนื่องจากใช้ง่ายและคุ้นเคย คุณทานยาทุกวันในเวลาเดียวกันเป็นเวลาสามสัปดาห์ ในสัปดาห์ที่สี่คุณกินยาหลอกหรือไม่กินยาเลย สิ่งนี้บอกให้ร่างกายของคุณมีประจำเดือน มียาหลายชนิดและต่างกันเล็กน้อย หากคุณมีผลข้างเคียงสูตรอื่นอาจทำงานได้ดีกว่า ผลข้างเคียงอาจบรรเทาลงเมื่อเวลาผ่านไป

ยาบางชนิดเรียกว่า “monophasic” และบางชนิดเรียกว่า “triphasic” หากยาของคุณมีสีที่แตกต่างกันในแต่ละสัปดาห์อาจเป็นไปได้ว่ายาเหล่านี้มีลักษณะเป็นไตร (เงื่อนงำอื่น: ชื่อของยาเหล่านี้มักจะขึ้นต้นด้วย “ไตร”) ยาประเภทนี้จะเลียนแบบวัฏจักรของฮอร์โมนในร่างกายของคุณดังนั้นในแต่ละสัปดาห์จะมีปริมาณที่แตกต่างกัน ในทางกลับกันยา Monophasic มีปริมาณฮอร์โมนเท่ากันทุกวันเป็นเวลาสามสัปดาห์

ยาเม็ดต่าง ๆ มีฮอร์โมนในปริมาณที่แตกต่างกันซึ่งอาจทำให้การเลือกรับประทานอาหารเป็นเรื่องยุ่งยาก ยาเม็ดขนาดต่ำอาจเป็นที่ต้องการเนื่องจากอาจมีความเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงน้อยกว่า แต่ถ้าคุณกินยาในเวลาเดียวกันทุกวันไม่ดีนักหรือลืมกินยาเป็นครั้งคราวยาประเภทนี้สามารถ มีความเสี่ยง เช่นเดียวกับผู้ที่มีน้ำหนักเกิน

สุดท้ายมียาอีกประเภทหนึ่งที่ต้องพิจารณา ได้แก่ “ยาเม็ดเล็ก” ยาคุมกำเนิดนี้มีเฉพาะโปรเจสตินและได้รับการออกแบบมาสำหรับสตรีที่ให้นมบุตรเท่านั้น มันไม่ค่อยได้ผลเท่ายาเม็ดอื่น ๆ แต่สำหรับคุณแม่มือใหม่มันปลอดภัยและดีกว่าไม่มีอะไรเลย หากคุณทานยาเม็ดเล็ก ๆ คุณควรพิจารณาใช้ถุงยางอนามัยเป็นตัวสำรองโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณหย่านมหรือไม่ได้ให้นมบุตร

ข้อเสียที่ใหญ่ที่สุดของยาเม็ดคือคุณลืมรับประทานได้ง่าย หากคุณพลาดยาแม้แต่เม็ดเดียวคุณอาจตั้งครรภ์ได้! (แปลกใจไหมค้นพบข้อผิดพลาดในการคุมกำเนิดที่น่าแปลกใจอื่น ๆ ในความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการคุมกำเนิด 9 อันดับแรก )

แพทช์

Evra Patch เป็นสติกเกอร์ทรงสี่เหลี่ยมที่ดูเหมือนแผ่นแปะนิโคตินมาก คุณเอาไว้ทาผิวและใส่เป็นสัปดาห์ คุณทำสิ่งนี้ซ้ำเป็นเวลาสามสัปดาห์แล้วหยุดพักหนึ่งสัปดาห์ นั่นคือสัปดาห์ที่คุณจะมีประจำเดือน มีแพทช์เพียงชนิดเดียวและจนถึงขณะนี้มีให้เลือกเพียงสีเดียวซึ่งหมายความว่าจะไม่กลมกลืนกับโทนสีผิวที่เข้มขึ้น Evra Patch ใช้เวลาหนึ่งเดือนก่อนที่จะมีผลบังคับใช้

แหวน

Nuvaring เป็นแหวนพลาสติกที่มีฮอร์โมนชนิดเดียวกับเม็ดยาและแผ่นแปะ ผู้ใช้สอดเข้าไปในช่องคลอดและอยู่ในร่างกายเป็นเวลาสามสัปดาห์ จากนั้นคุณจะหยุดพักหนึ่งสัปดาห์และนั่นคือช่วงเวลาที่คุณจะมีประจำเดือน จากนั้นคุณเริ่มวงจรใหม่อีกครั้ง

ผู้หญิงบางคนกังวลว่า Nuvaring จะ “หาย” หรือยากที่จะเอาออก ดังนั้นกุญแจสำคัญในการใช้การคุมกำเนิดนี้อย่างถูกต้องคือการทำให้ร่างกายของคุณรู้สึกสบายตัว ช่องคลอดไม่นานอย่างที่คิด เป็นไปได้ที่จะสัมผัสปากมดลูกของคุณหากคุณพยายามโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณไม่ได้รับการกระตุ้น ปากมดลูกยังเป็นสิ่งที่ป้องกันไม่ให้สิ่งใดเคลื่อนเข้าไปในมดลูกของคุณ กล่าวอีกนัยหนึ่งแหวนจะไม่ “สูญหาย” (เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับช่องคลอดของคุณใน10 สิ่งที่คุณไม่รู้เกี่ยวกับ Vaginas )

เป็นไปได้ที่แหวนจะหลุดออก แต่ตราบใดที่แหวนหลุดออกไปไม่ถึงสามชั่วโมงคุณสามารถใส่เข้าไปใหม่ได้ มิฉะนั้นคุณจะต้องเริ่มด้วยแหวนใหม่

Depo Provera ได้รับความนิยมในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเนื่องจากอุบัติการณ์ของผลข้างเคียง การศึกษาใหม่บางชิ้นแสดงให้เห็นว่าสามารถลดความหนาแน่นของกระดูกได้ ที่กล่าวว่ายังคงมีอยู่และผู้หญิงหลายคนยังคงใช้อยู่อาจเป็นเพราะมีประสิทธิภาพมากกว่ายาเม็ดและจำง่ายกว่ามาก Depo Provera เกี่ยวข้องกับการฉีดยาทุกสามเดือนและมีเพียงโปรเจสตินซึ่งหมายความว่าปลอดภัยที่จะใช้ในขณะให้นมบุตรหรือหากคุณสูบบุหรี่ มีแนวโน้มที่จะทำให้ประจำเดือนของคุณไม่สม่ำเสมอ ในความเป็นจริงผู้หญิงหลายคนไม่ได้มีประจำเดือนเลยในขณะที่ใช้วิธีการคุมกำเนิดนี้ น้ำหนักขึ้นอารมณ์แปรปรวนและสิวเป็นผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้

คุณสามารถแยกเส้นขนได้ว่าการคุมกำเนิดประเภทใดมีประสิทธิภาพมากที่สุด แต่สิ่งที่ทำให้มั่นใจได้ว่าคุณจะได้รับการป้องกันที่ดีที่สุดคือคุณใช้วิธีใดก็ได้ที่คุณเลือกอย่างเหมาะสมและสม่ำเสมอ ในแง่นั้นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการเลือกการคุมกำเนิดคือคุณพอใจกับมัน

ถึงกระนั้นก็ไม่มีการคุมกำเนิดที่ได้ผล 100 เปอร์เซ็นต์ การตั้งครรภ์เป็นไปได้เสมอเมื่อชายและหญิงทำกรรม พูดคุยเกี่ยวกับศักยภาพนี้กับคู่ของคุณล่วงหน้าเพื่อลดความกังวลหากคุณเคยรู้สึกหวาดกลัว โดยส่วนตัวแล้วฉันเคยเห็นการคุมกำเนิดล้มเหลวทุกประเภท มันก็เกิดขึ้น ไม่บ่อย แต่ก็ทำ อย่าเอาชนะตัวเองในเรื่องนี้ เช่นเดียวกับเรื่องสนุก ๆ อื่น ๆ เซ็กส์มีส่วนแบ่งความเสี่ยง สิ่งที่ดีที่สุดที่เราทำได้คือพยายามจัดการให้ดีที่สุด

โปรดจำไว้ว่าไม่มีวิธีการใดที่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้โปรดเตรียมถุงยางอนามัยหรือวิธีการป้องกันอื่น ๆ ไว้ให้พร้อม!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *